new21 Tổng hợp viêc làm cho Sinh viên mới ra trường, thực tập viên mới nhất Cần Thơ
 

5 bước để lọt vào mắt nhà tuyển dụng

5 bước để lọt vào mắt nhà tuyển dụng
Tìm được một công việc phù hợp không phải là việc dễ dàng nhất là trong thời buổi khủng hoảng hiện nay. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tạo được những ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

5 bước để lọt vào mắt nhà tuyển dụng

1. Thể hiện tính chuyên nghiệp

Những nhân viên tiềm năng, những người làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp luôn là những đối tượng nằm trong “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng. Người ta có thể nhận ra tính chuyên nghiệp đó trong hồ sơ cá nhân của bạn. Vì thế đừng chủ quan với một bộ hồ sơ quá sơ sài, đơn điệu bởi vì những lỗi chính tả, những sai sót ngớ ngẩn về ngữ pháp… nhiều khi lại dễ gây phản cảm với nhà tuyển dụng và đánh mất thiện cảm của họ ngay từ lần đầu tiên. Cách tốt nhất là bạn hãy cẩn thận với ngôn từ sử dụng trong thư xin việc cũng như CV và đọc đi đọc lại nhiều lần để chắc chắn không mắc lỗi vớ vẩn. Nên nhớ rằng, những giấy tờ trong hồ sơ này cũng giống như những văn bản kinh doanh nên bạn cần tránh sử dụng tiếng lóng, từ viết tắt khó hiểu hoặc sử dụng văn nói như đang chuyện trò với bạn bè.

2. Xử sự thông minh

Thông thường, các nhà tuyển dụng luôn có vô vàn CV của các ứng viên để lựa chọn và điều quan trọng là phải làm sao để họ không phớt lờ CV của bạn. Muốn thế, bạn hãy sáng tạo và linh hoạt hơn một chút. Ví dụ, khi liên hệ với nhà tuyển dụng thay vì kết thúc cuộc đối thoại bằng việc hứa hẹn nộp hồ sơ, bạn hãy nói điều gì đó ấn tượng một chút, kiểu như: "Tôi rất mong nhận được thông tin phản hồi từ công ty" hoặc có thể chủ động đưa ra lịch hẹn: "Tôi sẽ gọi cho bạn vào lúc 3 giờ chiều thứ 5 tới để chúng ta có thể trao đổi chi tiết hơn về cơ hội làm việc của tôi ở công ty”.

Theo một cuộc khảo sát do công ty Robert Half International (RHI) tiến hành, có đến 82% các nhà tuyển dụng nói rằng, các ứng viên nên chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng khoảng 2 tuần sau khi gửi hồ sơ. Đó cũng là một cách cho nhà tuyển dụng biết bạn rất quan tâm đến vị trí tuyển dụng của họ.

3. Thể hiện khả năng của bản thân

Những nhân viên có back-ground tốt luôn là đối tượng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Vì thế, bạn cần chứng minh được trình độ chuyên môn của mình ngay từ buổi đầu tiên. Có 3 phương pháp khá phổ biến: nâng cao uy tín của bạn, tham gia vào những tổ chức có tính chuyên nghiệp, hoặc thể hiện qua bằng cấp.

Bạn có thể bắt đầu từ việc lập cho mình một trang web hoặc xây dựng blog cá nhân với sự đầu tư chuyên nghiệp. Và đừng ngại public cho mọi người bài viết của mình, thậm chí bạn nên để link các bài viết này trong CV để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Điều đó cho thấy bạn là người có kiến thức và hiểu biết sâu rộng.

Bạn cũng có thể tham gia hoạt động trong các tổ chức mang tính thương mại, thường xuyên cập nhật những xu hướng mới nhất ở mọi lĩnh vực khác nhau. Hãy sử dụng CV của bạn để thu hút các thành viên khác trong nhóm và chỉ cho nhà tuyển dụng thấy được sự quan tâm của bạn đối với công ty của họ.

Cuối cùng, bạn có thể cân nhắc xem bạn có chứng chỉ ngành nghề có liên quan đến công việc nhà tuyển dụng đang cần hay không. Nhiều nhà tuyển dụng muốn có những ứng viên như thế vì họ tin rằng họ có năng lức chuyên môn tốt.

4. Tiết kiệm chi phí cho công ty

Trong điều kiện kinh tế hiện nay, hầu hết các công ty đều tìm mọi cách cắt giảm chi phí. Nếu bạn có được phương pháp cắt giảm chi phí thành công cho những công ty bạn từng làm thì đừng quên nói thật cụ thể bạn đã làm như thế nào trong CV và hoặc thư xin việc nhé. Ví dụ, khi bạn apply vào vị trí nhân viên hành chính nhân sự, bạn sẽ nói đến những việc bạn đã làm từng làm ở công ty cũ với vị trí tương đương như: bạn đã thành công trong việc thương lượng giá thuê văn phòng thấp hơn giá cũ 10%, tiết kiệm chi phí cho công ty. Chắc chắn, không nhà tuyển dụng nào bỏ qua những thành tích như thế.

5. Đáp ứng được yêu cầu

Để chỉ ra rằng bạn phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, hãy chắc chắn rằng, giấy tờ trong hồ sơ của bạn từ CV, thư xin việc… đều hướng đến một vị trí nhất định. Bạn có thể mô tả công việc kèm theo trong CV hoặc thư xin việc gửi cho nhà tuyển dụng miễn là những chi tiết bạn đưa ra phải mô tả chính xác kinh nghiệm của bản thân. Nhiều nhà tuyển dụng sử dụng các chương trình phần mềm có thể scan hồ sơ xin việc với những từ keyword có liên quan, cho nên nếu bạn có khả năng nhưng không biết những thuật ngữ, công nghệ nhà nhà tuyển dụng đang dùng thì có thể CV của bạn không bao giờ được tìm thấy.

Hãy gửi những thông điệp đúng đắn để các nhà tuyển dụng, cơ hội được gọi phỏng vấn của bạn sẽ cao hơn.

Theo Nguyên Dương (Zing)

  Ý kiến bạn đọc

Tìm theo ngành nghề
Việc làm theo tỉnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây