new21 Tổng hợp viêc làm cho Sinh viên mới ra trường, thực tập viên mới nhất Cần Thơ
 

Tại sao sinh viên mất niềm tin và thất nghiệp?

Tại sao sinh viên mất niềm tin và thất nghiệp?
"Sinh viên thất nghiệp" đó là cụm từ mà khi nhắc đến bất cứ sinh viên nào cũng không còn cảm thấy lạ lẫm nữa mà thay vào đó là những cái lắc đầu ngao ngán, những ánh mắt lo lắng về những ngày tới sau 4 năm học hành cầm trong tay tấm bằng cử nhân.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là sự làm ăn không chân chính của các công ty lừa đảo, công ty ma khiến sinh viên hoang mang không biết tin tưởng vào đâu. Họ mời chào và lợi dụng sự nhẹ dạ của sinh viên để lấy công sức, chất xám, tiền bạc... với những lời hứa ngọt ngào như: công việc rất nhàn, lương cao, có rất nhiều nhân viên, chỉ cần ngồi một chỗ là đã có tiền về.... Và sự thật thì sinh viên đã và đang trở thành những miếng mồi ngon béo bở của các công ty ma.

Một nguyên nhân nữa là trong suốt những năm tháng học đại học, sinh viên dành tới 70% thời gian là chơi và chỉ có 30% là học. Vì vậy học cũng không tốt mà các kỹ năng và sự trải nghiệm rèn luyện cho nghề nghiệp tương lai cũng không có. Do chơi nhiều hơn học nên kiến thức chuyên môn thày cô dạy trên trường đến khi ra trường cũng không có hoặc có nhưng cũng không nắm chắc, không có kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm và kỹ năng sống trong cộng đồng DN. Điều này khiến sinh viên gặp vô cùng nhiều các khó khăn, bất lợi. Thêm đó, sinh viên ngộ nhận và không có mục tiêu: Luôn có suy nghĩ xin được việc rồi khắc sẽ được DN đào tạo hoặc phải mức lương cao đủ sống mới làm nếu không thì thà ở nhà hoặc phải tìm việc đúng ngành mình học...

Theo Ông Lê Tuấn Anh – Phó giám đốc Tuyển sinh công ty Cổ phần Giải pháp VNNP Việt Nam thì: Hầu hết các sinh viên mới ra trường đặc biệt là các sinh viên kế toán đã và đang thiếu rất nhiều các kỹ năng để làm việc chứ không chỉ là những kỹ năng về chuyên môn.

Chuyên gia Phạm Hiền cho biết: hiện trạng sinh viên mất niềm tin như hiện nay chính xác 1 phần lỗi do:

Thứ nhất: Do các sinh viên còn lười trong việc học hỏi hoặc không có ai để định hướng chính xác và đúng đắn thực trạng các DN hiện nay ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi đã tốt nghiệp. Nên kiến thức học được trên trường và việc vận dụng để áp dụng, tiếp cận thực tế hầu như là rất kém.

Thứ hai: Sinh viên mất niềm tin do hàng ngày họ nhận được quá nhiều các cuộc gọi từ nhiều các công ty mời học, mời đi làm… gồm phần nhiều là các công ty đa cấp. Và đôi khi bị lừa chính bởi bạn bè của mình. Do đó dẫn đến tình trạng 60% các sinh viên có suy nghĩ  thà ở nhà còn hơn bị lừa.

Thứ ba Sinh viên có suy nghĩ sai lệch về thị trường lao động. Học đại học không xin được việc  nhưng không chịu suy xét và hiểu rằng đó là do bản thân mình mà đổ lỗi cho cơ chế, thị trường lao động, đổ lỗi cho DN….

Thứ tư: Sinh viên ỷ nại hoặc đứng giữa ngã ba đường khi có sự hứa hẹn để giúp đỡ. Ngay khi con chọn trường, đi học nhiều gia đình đã cho con biết “Cứ học đi bố mẹ đã lo…hoặc bố mẹ đã nhờ…” khiến các con của họ học chỉ để học và chờ ra trường đã có người lo.

Có thể nói có quá nhiều vấn đề và yếu tố trở thành nguyên nhân khiến sinh viên thất nghiệp nhiều như hiện nay. Tuy nhiên, nếu sinh viên tìm hiểu các thông tin kỹ hơn, có thái độ học tập nghiêm túc, có định hướng rõ rang và có sự chủ động để quyết định con đường của mình thì chắc chắn các bạn sẽ thành công!.

  Ý kiến bạn đọc

Tìm theo ngành nghề
Việc làm theo tỉnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây