new21 Tổng hợp viêc làm cho Sinh viên mới ra trường, thực tập viên mới nhất Cần Thơ
 

Tại sao sinh viên ra trường lại bị động trong tìm việc

Tại sao sinh viên ra trường lại bị động trong tìm việc
Sinh viên ra trường bị thụ động trong tìm việc hiện nay, là vấn đề tuy không mới nhưng vẫn còn tính thời sự.Tình trạng thiếu việc làm và cử nhân thất nghiệp ngày càng ra tăng, trong khi đó nhu cầu việc làm ngày càng khan hiếm do việc làm tăng không kịp số người tìm việc. Mặc dù kinh tế có ấm lên và dự báo sẽ tăng trưởng lạc quan trong những năm tiếp theo nhưng tình trạng thất nghiệp và giải quyết việc làm chưa đồng hành tương ứng, thậm chí còn bi quan hơn nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần là do lực lượng lao động phân bố không đồng đều giữa các vùng địa lý kinh tế; lực lượng lao động có chất lượng thấp và tình trạng mất cân đối cung - cầu lao động thường xuyên xảy ra.
Nhưng nguyên  nhân chủ yếu là việc định hướng nghề nghiệp ở nước ta còn kém, sinh viên bị động trong tìm việc, dù hiện nay số lao động trình độ đại học, cao đẳng có việc làm tăng nhưng người thất nghiệp cũng tăng cao hơn so với số người tốt nghiệp và số người có việc làm. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên mới ra trường đang là một thách thức lớn đang được người dân trong xã hội quan tâm khi mà chính con em họ đang phải đối mặt với vấn đề việc làm từng ngày từng giờ.
Mặt khác, khi vừa tốt nghiệp ra trường  thường  gặp khá nhiều khó khăn, đây là điều dễ hiểu bởi bạn là người mới trên thị trường tuyển dụng với kinh nghiệm ít và non nớt.

Tuy nhiên, nếu lường trước được những thách thức và chủ động linh hoạt hơn trong mọi việc bạn sẽ tránh được những rủi ro không cần thiết trên con đường xây dựng sự nghiệp, thường có một số nguên nhân  sau đây sẽ khiến bạn thất nghiệp dài và không tìm được công việc như mong muốn đó là: rải hồ sơ khắp nơi mà không chăm chút cho CV, tâm lý “cứ thử đi cho biết”, thường bị động sau vòng thi viết hay phỏng vấn,  ảo tưởng về giá trị bằng cấp của mình. Trong đó nguyên nhân lớn nhất chính là việc bị động trong quá trình tiếp cận nhà tuyển dụng.

Thông thường các bạn sinh viên mới ra trường luôn tự tin với nhà tuyển dụng rằng "Tôi năng động", tuy nhiên phần lớn các bạn đều cứ ngồi chờ đợi để nhà tuyển dụng gọi điện thoại khi tìm việc. Nhưng bạn cứ chờ mãi, chờ mãi và cuối cùng là tình trạng thất nghiệp  vẫn cứ kéo dài. Thay vì ngồi chờ đợi cơ hội đến với mình, bạn nên chủ động hơn trong việc tìm cách để tiếp cận tốt hơn với nhà tuyển dụng. Hãy mở rộng các kênh liên hệ khác chứ đừng mãi trông chờ vào kênh Internet,  hãy thử tưởng tượng, một ngày nhà tuyển dụng sẽ nhận được cả ngàn hồ sơ từ các nguồn  khác nhau và như thế, bạn sẽ bị hòa lẫn vào với hàng loạt ứng viên cho một vị trí là điều không thể tránh khỏi.

viec lam cho sinh vien

 

Do đó, hãy tận dụng thêm những mối quan hệ xung quanh bạn. Những người thân trong gia đình, họ hàng đôi khi lại là người giúp ích cho bạn nhiều nhất trong quá trình tìm việc. Kể cả bạn bè, người quen của cha mẹ, nhiều khi sẽ không thiếu những người hoạt động trong cùng lĩnh vực mà bạn đang tìm kiếm cơ hội.

Nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp, muốn tự khẳng định mình bằng cách “đơn thương độc mã” trên hành trình tìm việc. Những ứng viên này cho rằng, chẳng cần dựa vào mối quan hệ nào, họ cũng có thể tìm đưọc công việc ưng ý. Tuy nhiên, nếu nhiều người làm cùng một việc đôi khi sẽ hiệu quả hơn chỉ một mình bạn. Vây bạn đừng ngại tiếp xúc với những người lớn tuổi, bởi biết đâu, họ đang giữ những vị trí quan trọng và việc giới thiệu cho bạn những công việc phù hợp sẽ chẳng có gì là khó. Hoặc thậm chí họ còn gửi giúp hồ sơ của bạn đến tận tay người phụ trách tuyển dụng thì sao. Hãy nhớ mỗi ngưòi trong số chúng ta đều có các kênh quan hệ như nhau, việc tận dụng và không ngừng mở rộng mối quan hệ này để đảm bảo cơ hội tìm việc tốt cho bạn.

Chính vì vậy, việc không ngừng nâng cao kiến thức của bản thân là việc quan trọng và cấp thiết nhất ngay lúc này. Nhiều bạn chỉ biết chăm chăm vào nộp hồ sơ, gửi CV đợi nhà tuyển dụng gọi đi thi viết, đi phỏng vấn mà không tự học thêm các kiến thức khác về ngoại ngữ, tin học, về lĩnh vực mà đang nộp hồ sơ. Như vậy sẽ thực sự rất ít cơ hội để bạn tìm được việc. Mỗi lần thi trượt là một lần cho ta thêm kinh nghiệm, và cho ta biết kiến thức của mình còn thiếu ở những chỗ nào. Và khi bạn không nắm chắc các kiến thức chuyên môn thì chắc chắn rằng bạn không bao giờ tự tin bước vào cuộc chiến này. Nhất là khi đối mặt với những nhà tuyển dụng. 

CV nha tuyen dung

Hành trình tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân, mang lại cho ta niềm vui, sự đam mê và mức thu nhập ổn định là điều không phải dễ. Có người ngay khi ra trường, thậm chí vẫn còn đang ngồi trên ghế giảng đường đã tìm thấy, có những người phải mất cả vài năm, hay chục năm mới tìm ra. Nó đòi hỏi bản thân mỗi chúng ta cần phải nỗ lực hết sức mình và bên cạnh đó là một chút may mắn, “thiên thời địa lợi”.  Mong rằng các tân cử nhân sẽ xác định đúng hướng đi cho mình để có một tương lai rạng ngời ở phía trước.

Nguồn: VNNP EDU

  Ý kiến bạn đọc

Tìm theo ngành nghề
Việc làm theo tỉnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây